Blog

bò một nắng 1

Thơm ngon bùng vị với đặc sản bò một nắng Phú Yên

Nhắc đến đặc sản vùng đất Phú Yên, món bò một nắng lại quanh quẩn trong đầu của chúng ta. Ai đã từng ăn thử món này cũng hết lòng khen ngợi. Bởi cái vị thịt dai dai, kết hợp với gia vị ngọt ngọt cay cay gây nghiện cho thực khách. Loại nguyên liệu chính là thịt bò được chăn thả tự nhiên trên miền núi, mang đủ vị gió vị nắng, tạo nên hương vị khác biệt của món bò một nắng Phú Yên.

Bò một nắng Phú Yên là món gì mà nhiều người mê mẩn đến vậy?

"<yoastmark

Bò một nắng là cái tên khác lạ lẫm khi ta mới nghe lần đầu. Những khi được giải thích thì ý nghĩa có nó lại rất đơn giản. Đàn bò được chăn nuôi và thả tự nhiên ở trên các vùng núi cao Phú Yên. Quanh năm suốt tháng vẫn đón nắng, đón gió nên người ta gọi là bò một nắng hai sương.

Để chế biến ra món ăn này đòi hỏi cả một quá trình công phu và đòi hỏi kinh nghiệm. Đặc biệt là bí kíp riêng không phải nơi nào cũng có, vậy mới gọi là đặc sản, là tinh hoa Phú Yên. Công đoạn làm món bò một nắng rất phức tạp, người ta sau khi rửa sạch bò và thái miếng thì tẩm ướp gia vị và sấy khô khoảng 50% rồi mới đem đi phơi nắng. Cái tên một nắng này cũng là để ghi nhận công lao của những người làm đã không quản ngày đêm để tạo ra thành phẩm.

Cách làm món bò một nắng và món chấm muối kiến vàng

1. Bò một nắng Phú Yên

"<yoastmark

Công đoạn chọn thịt là phần quan trọng nhất để quyết định thành phẩm có ngon hay không. Loại bò để làm món này là bò có nguồn gốc từ vùng núi Sơn Hòa. Tại đây địa hình núi cao, nhiều đồi nên bò được chăn thả tự nhiên. Vậy nên thịt của bò rất săn và chắc. Điều này góp phần tạo nên vẻ riêng biệt của món bò một nắng Phú Yên so với các loại bò một nắng ở nơi khác. Phần thịt được sử dụng là thịt thăn và đùi để đảm bảo thịt miếng dày và săn chắc. Rửa sạch bò với rượu để đánh tan vị tanh của thịt tươi và làm thịt dậy mùi thơm hơn. Thái thịt thành từng miếng dày từ 1-1,5cm. Ướp thịt với sả, ớt và rượu vàng, thêm các loại gia vị đặc trưng của vùng miền.

Ướp được 1 tiếng thì đem thịt ra phơi nắng khoảng 2 tiếng đồng hồ. Rồi đem thịt vào lò để sấy cho hút bớt phần nước trong thịt. Trong khi sấy phải túc trực rất kĩ càng. Cứ một tiếng rưỡi là lại trở một lần để không làm cháy hay khô thịt. Cứ vậy trong suốt 12 tiếng đồng hồ. Người ta thay ca cho nhau để người này làm người kia được nghỉ ngơi. Sau đó tiếp tục đem thịt ra phơi sương 1 tiếng. 10 phút lại trở một miếng bò một lần. Như vậy thịt bò sẽ có độ ẩm và giữ được vị ngọt, dai. Vậy là món bò một nắng hai sương đã được ra thành phẩm sau 15 tiếng đồng hồ hết sức kì công.

2. Muối kiến vàng – Món chấm không thể thiếu khi ăn bò một nắng Phú Yên

Muối kiến vàng

Muối kiến vàng

Khi thưởng thức các món đặc sản Phú Yên, đặc biệt là bò một nắng thì không thể thiếu muối kiến vàng. Muối kiến vàng là hỗn hợp trộn của kiến vàng cùng trứng của nó kết hợp với sả ớt nêm các gia vị muối đường thêm cho vừa ăn. Nghe qua rất nhiều người thấy lạ lẫm và hơi sợ. Nhưng loại nước chấm này có vị chua chua cay nồng kết hợp với thịt bò ngọt ngào sẽ đem lại hương vị rát mới lạ. Đánh tan những e dè về món đồ chấm này của thực khách trước đó. Người ta còn mệnh danh muối kiếm vàng sinh ra là để dành cho món đặc sản bò một nắng Phú Yên, tạo nên hương vị hoàn hảo.

Thương hiệu bò một nắng Phú Yên uy tín

  1. Công ty bò một nắng Diệp An.
  2. Bò một nắng hai sương Hà Trung.
  3. Bò một nắng A Lý.
  4. Bò một nắng 7 Thư.
  5. Bò 1 nắng Sao.

Khám phá thêm: Vẻ đẹp Vịnh Vũng Rô – Phú Yên

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on