Blog

Đặc sản mắm Huế _ Ảnh dulichvietnam.com

Top 7 đặc sản mắm Huế – Ăn là mê, chê không tính tiền

Mắm Huế là một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm thường ngày hay tiệc tùng ở Huế. Và cũng là món được rất nhiều du khách chọn làm quà khi ghé thăm vùng đất Cố đô mộng mơ này. Cùng Hành trình du lịch tìm hiểu  những loại mắm Huế ngon – bổ – rẻ ngay thôi nào. 

  1. Kế Hoạch Du Lịch Huế – Đi Đâu và Ăn Gì?
  2. Những Trải Nghiệm Phải Thử Khi Du Lịch Huế
  3. Lịch trình rong ruổi Huế 2 Ngày 1 Đêm
  4. Lịch trình khám phá ẩm thực xứ Huế 2 ngày 1 đêm
  5. Lịch trình trải nghiệm Huế 2 ngày 1 đêm

1. Mắm ruốc Huế

Con ruốc sau khi được đánh bắt, sẽ được rửa sạch để loại bỏ cát và dơ bẩn. Sau đó đem đi ướp muối hoặc xào trực tiếp với muối, khi đã ngấm muối sẽ được phơi trên nong, nia sạch. Khi se bớt sẽ quết nhuyễn với muối trắng theo tỷ lệ nhất định. Tiếp đó, hứng lấy nước chảy xuống, phần ruốc còn lại sẽ được thêm muối và mang đi ủ. Sau 6 tháng sẽ có thành phẩm.

Mắm ruốc được dùng để nấu các món thường ngày: từ canh rau, bún bò, cá kho,… hay còn được dùng để chấm trái cây.

Mắm ruốc Huế đậm đà _ Ảnh sưu tầm

Mắm ruốc Huế đậm đà _ Ảnh sưu tầm

2. Mắm tôm chua

Mắm tôm chua là đặc sản vô cùng nổi tiếng có mặt trong hầu hết các bữa ăn ở Huế, là món bình dân nhưng lại rất ngon. Loại tôm chua ngon nhất là tôm tươi, cỡ vừa. Mắm khi chín, tôm sẽ có màu đỏ, nước từ tôm và các nguyên liệu khác tạo thành hỗn hợp sền sệt bắt mắt. Mắm sẽ có vị ngọt, béo của tôm, cay nồng của riềng và ớt, vị chua của các gia vị lên men. Tôm chua ngon nhất là khi ăn cùng với thịt heo luộc và cơm trắng. Ngoài ra, còn có món bánh ướt cuốn tôm chua là món ăn vặt phổ biến ở Huế.

Tôm chua xứ Huế thơm ngon _ Ảnh sưu tầm

Tôm chua xứ Huế thơm ngon _ Ảnh sưu tầm

3. Mắm dưa

Mắm dưa được làm từ các nguyên liệu đơn giản và quen thuộc. Món ăn này hấp dẫn bao người bởi độ giòn khi ăn, quyện cùng vị chua, cay, mặn, ngọt. Người Huế thường ăn với cơm nóng, đặc biệt vào những ngày mưa lạnh rất hao cơm. Dưa sau khi rửa sạch, cắt nhỏ sẽ mang đi ngâm với nước muối pha loãng, sau đó đem phơi nắng. Khi dưa đạt yêu cầu sẽ được cho vào các lu nêm chặt. Sau cùng, dưa sẽ được nêm cùng các loại gia vị và mắm nêm để cho ra thành phẩm.

Mắm dưa giòn rụm khi ăn với cơm nóng _ Ảnh sưu tầm

Mắm dưa giòn rụm khi ăn với cơm nóng _ Ảnh sưu tầm

4. Mắm cá rò

Mắm cá rò là đặc sản của vùng biển Thuận An xứ Huế. Mắm cá rò đặc biệt ở chỗ đó là cá còn nguyên con chứ không nát nhừ như các loại mắm khác. Là loại cá gần giống với cá cơm nhưng xương cá rò mềm và thịt ngọt hơn. Sau khi mắm chín, có thể ăn nguyên con cá. Mắm được trộn với riềng, ớt, tỏi nên có vị cay nồng đặc trưng của xứ Huế. Mắm thường được ăn kèm với dưa chuột, rau sống, quả vả non và thịt luộc thái mỏng.

Mắm cá rò ngon nức tiếng _ Ảnh zing.vn

Mắm cá rò ngon nức tiếng _ Ảnh zing.vn

5. Mắm nêm

Mắm nêm là loại mắm trứ danh của vùng đất Cố đô. Mắm nêm được làm từ các loại cá biển, cách làm tương tự như mắm cá rò, mắm cá cơm. Đây cũng chính là thành phần rất quan trọng trong nhiều món ăn đặc sản của Huế như bún mắm nêm,…. Mắm nêm có thể sử dụng để làm nước chấm, để ăn kèm bún, phở hay tạo ra hương vị đặc trưng cho rất nhiều món ăn. 

Mắm nêm trứ danh _ Ảnh sưu tầm

Mắm nêm trứ danh _ Ảnh sưu tầm

6. Mắm thính

Mắm thính được làm từ cá nục hoặc cá de. Người làm mắm phải chọn những con cá nục còn tươi xanh, mang đỏ hồng, chưa hề ngâm qua chút nước đá nào để tránh làm mắm bị đắng. Loại mắm được làm khá kỳ công. Thời gian để cá chín từ 2-3 tháng, lúc này thịt cá đã thơm, mềm, không còn mùi tanh. Mắm thính khi ăn được chưng lên hoặc chế biến cầu kỳ hơn như kho với gia vị cho nóng hoặc hấp trứng…

Mắm thính ăn một lần nhớ cả đời _ Ảnh sưu tầm

Mắm thính ăn một lần nhớ cả đời _ Ảnh sưu tầm

7. Mắm sò

Mắm sò được biết đến như là đặc sản nổi tiếng nhất tại Lăng Cô, Huế. Như tên gọi, mắm được làm từ con sò. Sau khi được cào về, sẽ cạy vỏ và lấy sò bên trong đi rửa thật sạch, rồi để khô khoảng 50 phút. Sau cùng sẽ đem đi ướp muối, ớt, riềng rồi bỏ vào chai hoặc thẩu nhựa đậy thật kín. Mắm sau khi đưa vào thẩu khoảng 8 – 10 ngày là có thể ăn được. Ngoài ăn với cơm nóng, mắm sò kẹp thịt ba chỉ là món ngon bình dân khó cưỡng.

Mắm sò đậm vị Lăng cô _ Ảnh sưu tầm

Mắm sò đậm vị Lăng cô _ Ảnh sưu tầm

Đến Huế mà không thử đôi chút vị mắm thì quả là thiếu sót. Ngoài các loại mắm trên còn có rất nhiều loại mắm khác và đặc sản rất nổi tiếng như mè xửng, tré Huế, dầu tràm, trà cung đình,vv… Nhớ ghé đến chợ Đông Ba – ngôi chợ lâu đời nhất của xứ Huế thơ mộng để mua được những đặc sản mắm trứ danh. Mong những chia sẻ bên trên sẽ giúp mọi người có thể tìm được loại mắm ngon để làm quà. 

Còn gì tuyệt vời hơn khi có cơ hội đến Huế trải nghiệm thiên đường ẩm thực và thăm các địa danh nổi tiếng, hãy theo chân Hành trình du lịch để trải nghiệm một cách trọn vẹn nhé!

Người viết: Ngọc Anh 

>>> Xem thêm:

Post a Comment

Lập kế hoạch hành trình du lịch cùng Thanktrip!

Follow us on