3 loại trái cây đến Huế phải ăn cho biết
Đất đai Huế không phải thuộc dạng màu mỡ, thời tiết lại rất khó chịu với mưa dầm, nắng khô. Nhưng nhờ là kinh đô xưa, nên xuất hiện được nhiều loài cây trái của các miền, đặc biệt có sự xuất hiện của ba loại cây trái sau mà đến Huế bạn nhất định phải thử.
“Ăn vả cho đỡ vất vả”
Cây vả là loại cây cực kỳ đặc biệt của xứ Huế. Nó khá giống cây sung nhưng lá và trái to hơn trái sung rất nhiều. Các du khách thấy lạ cũng đúng thôi vì ngoài Huế ra, rất ít nơi có thể trồng được loại cây này. Gốc vả rất lớn, tán rộng, trái mọc thành chùm chi chít trên thân và gốc. Mùa vả tập trung vào tầm khoảng giữa tháng 12 cho đến hết tháng 7.
Là loại trái cây gắn bó với người dân xứ Huế
Hầu như các gia đình ở vùng quê, nông thôn Huế đều trồng một cây vả trong sân. Ngoài việc mang lại bóng mát, nó còn có giá trị kinh tế và là một món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm nhà.
Quả vả chín hay sống đều có thể ăn được. Nhưng người Huế chủ yếu sử dụng quả vả sống để tạo nên các món ăn đặc trưng của Huế.
Trong các bữa cơm, các hội hè hay trên mâm cỗ dâng lên tổ tiên cũng không thể nào vắng mặt các món ăn được chế biến từ quả vả.
Tuy vị của quả vả không quá đặc biệt: giòn giòn, chát chát, một chút ngọt và beo béo. Nhưng khi kết hợp với các loại nguyên liệu khác, loại quả này đã tạo nên các món ăn độc đáo. Vả cực kì phổ biến tại Huế. Trong tất cả các quán ăn, các bữa cơm gia đình Huế, vả luôn hiện hữu như một cái gì đó không thể thiếu của người dân.
Các mệ, các o thường đùa rằng: “ăn vả cho đỡ vất vả”. Vị của vả là tuổi thơ của bao thế hệ, là sự ấm cúng của bữa cơm gia đình, nó như mang trong mình một phần của Huế. Sẽ là cực kỳ thiếu sót, nếu đến Huế mà bạn chưa thử qua món ăn làm từ quả vả.
Dâu Tiên xứ Truồi loại trái cây kỳ lạ
Xuôi về phía Đông Nam thành phố Huế, nằm bên con sông Truồi cho nước ngọt quanh năm, Làng Truồi thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nơi đây được con sông Truồi bồi đắp phù sa nên cây trái rất phát triển. Và trong đó có một loại quả rất đặc biệt: Dâu Tiên hay còn gọi là dâu Truồi.
Hương vị của chốn bồng lai
Dâu Tiên là một loại dâu da. Khi còn sống có màu xanh lục nhưng đến khi chín thì sẽ khoác lên mình lớp áo màu hồng nhạt. Cái tên “Dâu Tiên” có lẽ được xuất phát từ vị ngọt của nó. Thật vậy, ở các loại dâu da khác, dù có ngọt đến mấy cũng để lại cái hậu chua. Nhưng với dâu Tiên thì khác, nó ngọt lịm như sự ngọt ngào của chốn thần tiên.
Dâu Truồi không được trồng theo kiểu chuyên canh, mà trồng theo từng hộ gia đình. Mỗi nhà trồng tầm 5-7 cây. Vào khoảng độ mùng 5 tháng 5 âm lịch. Ta sẽ dễ dàng bắt gặp những o, mệ từ làng Truồi gánh những gánh dâu Tiên xuống chợ bán.
Điểm đặc biệt nhất của loại quả này qua lời chia sẻ của o Hảo (một người dân trong làng): “Loại dâu này rất kén đất trồng, ở các vùng khác người ta mang giống ở đây về trồng nhưng nó lại không ngọt bằng dâu trồng ở đây”. Ai có dịp đến với Huế vào ngày Tết Đoan Ngọ thì hãy đến với làng Truồi để thưởng thức loại quả chốn tiên cảnh này.
Thanh Trà – thức quà quê quý giá
Nói đến các loại trái cây đặc sản của Huế, không thể không nhắc đến Thanh Trà. Một loại quả mà từ xa xưa đã được lựa chọn làm sản vật tiến vua. Thanh Trà được trồng rất nhiều trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, nhưng nổi tiếng thơm ngon nức tiếng là loại Thanh Trà Thủy Biều.
Thanh Trà chỉ ra quả duy nhất một mùa trong năm, vào tầm đầu tháng 7 đến cuối tháng 8 âm lịch. Lúc này, các quả Thanh Trà trên khắp Huế bắt đầu chín mọng, tỏa hương dịu dàng thanh mát.
Không chỉ là món ăn vui
Thanh Trà giống quả bưởi nhưng nhỏ hơn và ít nước hơn. So về độ ngon ngọt và thanh mát, thì không loại quả nào có thể sánh được giống Thanh trà ở Huế. Có lẽ nhờ sự dung hòa của trời đất, sự bồi tụ và nguồn nước mát lành của con sông Hương đã tạo cho quả Thanh Trà xứ Huế một vị ngọt thanh, mát dịu.
Ngoài là một món ăn tráng miệng, ăn vui. Thì Thanh Trà còn được sử dụng làm mứt, gỏi, như gỏi tôm thịt, gỏi cá lóc, gỏi mực khô,…
Vị ngọt thanh kèm chút chua của thanh trà hòa quyện với các nguyên liệu khác đã tạo nên một món ăn thanh tao, nhã nhặn. Đậm chất con người Huế.
Thanh Trà là loại đặc sản. Là thức quà quê quý giá của con người xứ Huế gửi tặng bạn bè, du khách bốn phương.
Xứ Huế không chỉ níu chân du khách với vẻ cổ kính, với văn hóa ẩm thực đặc sắc. Mà còn bởi cái nét mộc mạc thân thương ẩn trong những thức quà quê. Những loại trái cây độc đáo, bình dị mà không nơi đâu có thể sánh được.
Người viết: Kim Toàn
Xem thêm: Bánh in – in màu văn hóa Huế