Xôi trứng kiến Bắc Giang – món đặc sản lạ miệng, hấp dẫn dành cho du khách!
Xôi trứng kiến Bắc Giang là món đặc sản có một không hai gắn liền với nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. Hẳn khi mới nghe đến tên của nó, không ít người nhăn mặt và nghĩ rằng đây không phải một món ăn ngon. Tuy nhiên xôi trứng kiến lại trở thành thứ đặc sản khiến người dân xa quê phải thương nhớ còn người du khách ghé gần lại vấn vương.
Đôi nét về đặc sản xôi trứng kiến Bắc Giang
Nhắc tới mảnh đất Lục Ngạn (Bắc Giang) hẳn nhiều người sẽ lập tức nhớ đến món trái cây đặc sản nức tiếng gần xa – vải thiều Lục Ngạn. Tuy nhiên, nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực nơi đây không chỉ có vậy, nếu có dịp ghé thăm miền đất này, du khách sẽ còn được dịp thưởng thức thêm nhiều món đặc sản hấp dẫn, lạ miệng khác. Một trong số đó không thể không kể đến món xôi trứng kiến, từ nguyên liệu đặc biệt, món ăn này đã trở nên nổi tiếng, thu hút sự tò mò, hứng thú của nhiều du khách.
Thay vì nấu xôi cùng với đậu, gấc, dừa như chúng ta thường thấy thì người dân Lục Ngạn lại đồ xôi với trứng kiến. Những viên trứng kiến bé nhỏ khiến không ít du khách nhăn mặt hay e ngại, rụt rè trong lần đầu thưởng thức. Tuy nhiên cùng với sự tò mò, thích thú, nhiều người đã mạnh dạn nếm thử, cảm nhận hương vị tuyệt vời, bùi béo hấp dẫn của nó và nhớ mãi không quên.
Thứ lộc trời ban chỉ mỗi năm một lần
Mùa săn “lộc trời” của người dân Lục Ngạn
Xôi trứng kiến Bắc Giang là món đặc sản ngon, độc đáo được nhiều du khách yêu thích. Có lẽ một trong những điểm khiến món ăn này trở nên đặc biệt, thu hút chính là nó chỉ xuất hiện trong một mùa duy nhất tại vùng đất Lục Ngạn. Mùa ấy được người dân nơi đây cũng như du khách gọi với cái tên là “mùa săn lộc trời”.
Cụ thể, cứ vào khoảng tháng 3 – tháng 4 âm lịch hàng năm, già trẻ gái trai ở đây lại theo nhau vào rừng săn trứng kiến. Họ truyền tai nhau rằng đó là thời điểm trứng kiến dồi dào và mẩy béo nhất. Chính vì thế, nếu muốn có cơ hội thưởng thức món đặc sản độc đáo này, du khách nên căn thời gian và tới đây vào đúng mùa “săn lộc”.
Món đặc sản từ “lộc” trời ban
Xôi trứng kiến ở Lục Ngạn (Bắc Giang) tuy là đặc sản nhưng không phải loại trứng kiến nào cũng có thể ăn được, vậy nên du khách cũng nên chú ý nếu muốn tự nấu món ăn này tại nhà. Theo kinh nghiệm người dân nơi đây chia sẻ thì trong rừng chỉ có duy nhất một loại trứng kiến có thể chế biến thành thức ăn. Đó là trứng của kiến đen có kích thước to gấp 3 – 4 lần các loại kiến đen thông thường, chuyên sống và làm tổ trên cây. Tổ kiến thường được tạo thành từ những cành cây khô, lá khô trong rừng với kích thước to khoảng bằng nắm tay người lớn hoặc ấm đun nước.
Không chỉ đến bây giờ mà từ xa xưa, người dân Bắc Giang đã phát hiện và sử dụng trứng kiến như một vị thuốc tự nhiên. Đồng thời, khi nhận thấy hương vị béo ngậy đặc biệt của nó, họ còn lấy trứng kiến để thay thế cho những thức ăn nhàm chán hằng ngày, tạo nên một món đặc sản có một không hai khiến du khách gần xa phải nức nở khen ngon. Chính món ăn này đã trở thành một điểm nhấn nổi bật cho nền văn hóa ẩm thực lâu đời của nơi đây!
Cách chế biến món xôi trứng kiến của người dân Lục Ngạn
Khi nghe đến tên món ăn này, hẳn nhiều người không chỉ tò mò về hương vị mà còn cảm thấy hứng thú với quy trình mà người dân nơi đây tạo ra nó. Để đồ xôi trứng kiến, người dân Lục Ngạn sẽ sử dụng hai nguyên liệu chính là gạo nếp nương và trứng kiến đen, cùng với một số phụ gia hay món ăn kèm như hành phi, mỡ gà giúp tăng thêm hương vị hấp dẫn của nó.
Trứng kiến sau khi được “săn” về cần đem đi sơ chế, rửa sạch bằng nước ấm, đãi thật nhẹ tay qua nhiều lần. Kế đến, người ta sẽ mang chúng đi xào cùng mỡ gà và hành phi được chuẩn bị trước rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Lúc này chúng ta đã có thể cảm nhận được mùi thơm ngậy hấp dẫn của trứng kiến. Khi xào xong, người ta sẽ trút trứng kiến ra lá chuối ngự rồi cho vào chõ đồ xôi, xung quanh là những hạt nếp nương to tròn, trắng mẩy.
Công đoạn còn lại cũng khá giống với quá trình đồ xôi thông thường, người ta cũng để lửa và canh thời gian cho xôi chín. Khi thấy hạt nếp nương đã chuyển màu từ trắng đục sang trắng trong, nở mẩy, hương thơm của gạo nếp, hành phi, mỡ gà cùng trứng kiến lan tỏa khắp không gian, người ta bắt đầu dùng đũa xới thật nhẹ để xôi chín đều.
Xôi trứng kiến Bắc Giang – tưởng không ngon mà ngon không tưởng!
Để thưởng thức trọn vẹn vị ngon, thơm nức, béo ngậy đặc trưng của xôi trứng kiến Lục Ngạn, người ta thường ăn ngay khi xôi vừa mới được đồ xong, còn đang nóng hổi. Người dân Lục Ngạn thường chỉ cho du khách cách ăn món đặc sản này đúng điệu là dùng tay trần nhón từng nhúm xôi nhỏ cho vào miệng nhai từ tốn. Lúc này, bạn có thể cảm nhận được từng viên trứng kiến nhỏ lép bép vỡ, đem đến hương vị bùi béo lan tỏa trong khoang miệng lẫn với vị thơm dẻo đặc trưng của nếp nương.
Món ăn độc đáo, lạ miệng này dường như đánh thức mọi giác quan của thực khách. Bạn sẽ có cảm giác như đang tận hưởng hương vị của cả vùng núi rừng Đông Bắc chỉ trong món đặc sản xôi trứng kiến Bắc Giang.
Phần kết lại
Xôi trứng kiến Bắc Giang không đơn thuần chỉ là món ăn lâu đời của người dân nơi đây mà đã trở thành đặc sản được nhiều du khách biết đến, yêu thích. Ngoài hương vị lạ miệng, hấp dẫn, món ăn này còn là một vị thuốc tốt cho sức khỏe, đặc biệt với phụ nữ. Chính vì thế, nếu có dịp đặt chân tới Bắc Giang, bạn nhất định không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức thứ “ lộc trời” ban tuyệt vời này!
Xem thêm: Bánh gio Đa Mai Bắc Giang – đặc sản dẻo thơm nức tiếng gần xa